đăng ký 4g viettel

Yêu cầu kỹ thuật và vật liệu thi công hệ thống VRV-VRF

 

I. Kỹ thuật thi công

1. Lắp đặt đường ống đồng.

 

 

YÊU CẦU KỸ THUẬT VÀ VẬT LIỆU THI CÔNG HỆ THỐNG VRV, VRF

 • Quy cách đường ống: Lựa chọn theo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn của thiết bị mà nhà thầu lựa chọn đưa vào sử dụng cho công trình.
 • Ống đồng phải được cách nhiệt cả đường đi và đường về riêng biệt, sau đó tất cả được quấn lại bằng nylon cách ẩm.
 • Giữa ống chính và ống nhánh (ngã rẽ) được hàn với nhau bằng Refnet joint. Trong lúc hàn sẽ cho một luồng khí nitơ đi trong ống nhằm tránh oxy hoá mối hàn.
 • Sau khi hoàn tất phần lắp đặt đường ống, các mối hàn sẽ được thử xì bằng phương pháp tạo áp lực khí nitơ trong đường ống theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất.
 • Đường ống đồng chạy trên trần phải được treo đỡ vào trần bê tông bằng cùm treo ống và ti treo ren, tránh rải đường ống tiếp xúc trực tiếp vào trần giả.
 • Các đường ống đồng chạy trên sân mái đặt dàn nóng phải được lắp đặt trong máng tole tráng kẽm có nắp đậy và phải được phủ một lớp sơn tĩnh điện bảo vệ. Các chân đỡ máng tole được làm từ thép góc V5 và khoảng cách các chân đỡ tối đa là 1,2m.

 

2. Lắp đặt đường nước xả: (đường nước ngưng tụ)

 • Đường ống xả sử dụng ống nhựa PVC theo kích cỡ như trong bản vẽ thiết kế.
 • Những đoạn ống chạy trên không gian trần phải có độ dốc tối thiểu 1/100 và phải được bảo ôn (cách nhiệt) đầy đủ, treo đỡ sao cho tránh hiện tượng võng ống.
 • Chi tiết lắp đặt đường ống xả vào dàn lạnh, xem bản vẽ chi tiết lắp đặt.
 • Đường nước xả ở tất cả các dàn lạnh âm trần sẽ thoát tập trung theo các trục kỹ thuật lạnh hệ thống thoát bên ngoài, ống xả gọm trục đứng phải có đoạn thông hơi trên cùng sao cho cao hơn cao độ lắp đặt dàn lạnh bên trong ít nhất 600mm.

Lắp đặt đường nước xả: (đường nước ngưng tụ)

3. Lắp đặt thiết bị.

 • Lắp đặt dàn lạnh: Xác định các kích thước tâm lỗ treo máy, sử dụng khoan bêtông để khoan 04 lỗ, đóng tắckê sắt vào, sau đó lắp 04 ti treo ren suốt Þ8, dùng đai ốc M8 để khoá ti treo. Dàn lạnh được đưa vào cố định bằng 04 đai ốc đỡ máy M8 và 04 đai ốc khoá M8. Khoảng hở giữa mặt dưới của dàn lạnh và mặt dưới của trần giả là 10mm, dàn lạnh phải nằm ở vị trí ngang để thoát nước ngưng tụ được dễ dàng  nhằm tránh hiện tượng nước ngưng tụ chảy ngược vào thiết bị. Sau khi nối ống đồng, dây khiển, nước xả vào thiết bị  mới lắp mặt nạ vào và điều chỉnh sao cho mặt nạ nằm ở vị trí cân đối nhất.
 • Lắp đặt dàn lạnh treo tường: Xác định vị trí và cao độ treo máy, lắp bảng treo dàn lạnh vào bề mặt tường bằng các tacke nhựa, Sau đó cố định dàn lạnh vào bảng treo. Dàn lạnh cũng phải được cân chỉnh ở vị trí nằm ngang.
 • Lắp đặt dàn nóng: Tất cả dàn nóng được đặt trên bệ bêtông (hoặc khung thép) với khoảng cách đúng theo yêu cầu kỹ thuật.

lap dat thiet bi dieu hoa

Lắp đặt dàn lạnh treo tường: Xác định vị trí và cao độ treo máy, lắp bảng treo dàn lạnh vào bề mặt tường bằng các tacke nhựa, Sau đó cố định dàn lạnh vào bảng treo. Dàn lạnh cũng phải được cân chỉnh ở vị trí nằm ngang.

Lắp đặt dàn nóng

- Lắp đặt dàn nóng: Tất cả dàn nóng được đặt trên bệ bêtông (hoặc khung thép) với khoảng cách đúng theo yêu cầu kỹ thuật.

 

4. Hệ thống điện.

- Nguồn điện cung cấp cho thiết bị trong hệ thống được kết nối với hệ thống điện chung của tòa nhà do nhà thầu xây lắp thi công.

- Mỗi khu vực đặt dàn nóng sẽ lắp một bảng điện chính riêng cho toàn bộ thiết bị lạnh ở khu vực đó để tiện việc sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng sau này. Mỗi dàn nóng sẽ có một aptomat bảo vệ, tất cả các dàn lạnh trong cùng một hệ thống (cùng dàn nóng) chỉ sử dụng một aptomat bảo vệ.

 

lắp đặt điều hòa

 

- Bảng điện phải được chế tạo từ thép mềm tấm cuốn tối thiểu dày 01mm, sơn tĩnh điện, mặt trước làm bóng có các góc gờ cụp lại và hoàn chỉnh hợp thành các cấu kiện để đỡ gá. Lối đi dây phía sau phải bằng kiểu bảng có lẩy cuốn được chia ra làm hai phần cho từng khoang. Cửa ngoài phải được bắt chặt bằng vít mạ crom. Các bảng điện phải thông thoáng nhiệt tốt nhưng vẫn đảm bảo ngăn được bụi bẩn, ngăn chặn các thiệt hại gây ra bởi hồ quang điện trong phạm vi tủ điện. Các bảng điện phải cứng chắc không bị biến dạng dưới tác động của tải trọng và dòng áp tối đa, thời gian sử dụng dài lâu. Tủ phải được thiết kế thuận lợi cho công tác duy tu bảo dưỡng sau này. Việc gắn các linh kiện trên tủ điện phải đảm bảo tính thẩm mỹ, gọn gàng, đối xứng và tiện lợi cho công tác vận hành.

- Các đường dây chạy trong bảng điện phải được sắp xếp theo một trật tự nhất định để dễ lần ra các điểm lộ và các đầu nối, phải có hình thức đánh dấu, màu dây . . . Đường dây phải được cố định chắc chắn ở các vị trí cần thiết, được che chắn không để lộ dây ở những nơi không được phép. Chất lượng dây dẫn phải đạt chất lượng cao tuân theo TCVN hiện hành như các hiệu Cadivi, Taya hay tương đương.

- Đầu dây đấu vào thiết bị, tủ điện phải được bấm đầu cốt.

 

5. Kiểm tra và chạy thử:

- Đo cách điện các tuyến cáp động lực và điều khiển. Độ cách điện của các tuyến cáp phải đạt tối thiểu 5 mêga Ohm.

- Đo thông mạch các tuyến cáp động lực và điều khiển và đấu nối vào các thiết bị (MCB, dàn nóng, dành lạnh, bộ điều khiển…), các vị trí đấu nối đều sử dụng đầu cốt, các đầu cốt cáp động lực phải được bọc theo màu thứ tự pha.

-  Đấu nối cáp nguồn động lực vào tủ điện và kiểm tra thứ tự pha của nguồn điện.

- Thủ xì hệ thống đường ống dẫn gas, kiểm tra bọc cách nhiệt tránh đọng sương.

- Thử kín và thông hệ đường ống dẫn nước thải, kiểm tra bọc cách nhiệt tránh đọng sương. Cấp nguồn cho từng máy lạnh và thực hiện qui trình start up máy lạnh của nhà sản xuất.

- Cấp nguồn cho bộ điều khiển trung tâm, thiết lập địa chỉ cho từng remote có dây, thực hiện điều khiển trung tâm toàn bộ hệ thống.

 

6. Nghiệm thu, bàn giao:

- Hướng dẫn vận hành, bảo trì hệ thống.

- Nghiệm thu, bàn giao cho chủ đầu tư.

 

II. Vật liệu thi công

1. Yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống ống dẫn môi chất lạnh

- Các hạng mục thi công lắp đặt phải đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn của chính hãng cung cấp thiết bị điều hòa yêu cầu (thiết bị lắp đặt, độ dày đường ống, độ dày bảo ôn,...)

- Đây là yêu cầu bắt buộc đối với Nhà thầu.

+ Đường ống dẫn môi chất lạnh (MCL):

- Ống dẫn MCL phải là ống đồng mềm 99,9% có chất lượng cao. Đường ống dẫn ga là vật liệu được sản xuất theo công nghệ của chính hãng  hoặc tương đương.

- Đường ống MCL chạy trên trần phải được treo vào trần bằng thanh ti treo ren suốt M6, không để đường ống tiếp xúc với trần giả.

- Các đường ống đặt trên mái phải được đặt trong máng tôn tráng kẽm dày 1,00 mm, có nắp đậy kín, không để nước mưa, nước ngưng tụ chứa trong máng. Nhà thầu phải chống thấm tại các vị trí máng đặt ống xuyên qua mái. Đường ống đi trong hộp kỹ thuật đứng cũng phải đi trong máng có nắp đậy, phải được cố định vào giá đỡ bằng coliê.

- Có các thiết bị thu hồi ga, thiết bị dò ga, thiết bị định vị laze.

+ Vật liệu bảo ôn đường ống dẫn MCL.

- Vật liệu bảo ôn đường ống là vật liệu được sản xuất tại Malaysia hoặc tương đương. Các Nhà thầu phải tính toán, lựa chọn lớp bảo ôn để đảm bảo khi vận hành hệ thống không có hiện tượng nước ngưng tụ ở bề mặt vỏ bọc bên ngoài trong các điều kiện sau:

- Nhiệt độ trung bình ngoài trời là 37°C (max 43°C).

- Độ ẩm tương đối trung bình là 86% (max 100% ).

- Ống đồng phải được cách nhiệt cả đường ống đi và đường về riêng biệt. Đường dây điều khiển nối từ dàn lạnh đến dàn nóng được kẹp chung với ống đồng, sau đó tất cả được quấn lại bằng ny lông cách ẩm.

2. Vật liệu chế tạo đường ống dẫn không khí

Các đoạn ống và phụ tùng của đường ống dẫn không khí làm bằng tôn tráng kẽm do các hãng sản xuất trong nước. Vật liệu phải có chứng chỉ đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất (BS 3958 – 1986) hoặc các tiêu chuẩn quốc tế tương đương khác và phải được trình mẫu và chấp thuận trước khi đưa vào lắp đặt.

Tất cả các đường ống dẫn không khí khi ghép nối vào các chi tiết chuyển động đều phải sử dụng các chi tiết ống mềm chống rung.

Mọi kích thước của đường ống thể hiện trên bản vẽ là kích thước bên trong nhỏ nhất để không khí đi qua.

 Khi lưu lượng không khí được cấp bằng thiết bị do nhà thầu lắp đặt lớn hơn các lưu lượng thiết kế thì nhà thầu phải sửa đổi các kích thước của ống dẫn để duy trì tốc độ của không khí trong ống đã thiết kế và các sửa đổi này phải phù hợp với yêu cầu kỹ thuật được mô tả dưới đây.

Đường ống do nhà thầu thiết kế có công suất không bị giảm và tổng trở lực không lớn hơn tổng trở lực của đường ống đã qui định.

Nhà thầu chịu trách nhiệm đảm bảo rằng kích thước của đường ống khi được thay đổi sẽ không gây trở ngại cho kết cấu của tòa nhà hoặc bất kỳ công việc lắp đặt nào khác.

 

3. Đường ống dẫn nước ngưng tụ

Ống xả nước ngưng là ống PVC Tiền phong Class 0.

Vật liệu đường ống phải có có chứng chỉ đảm bảo chất lượng của nhà sản xuất và phải được trình mẫu và chấp thuận trước khi đưa vào lắp đặt.

 Các đường ống này dẫn nước ngưng tụ từ thiết bị FCU tới các ống thoát chính được bố trí trong hộp kỹ thuật hoặc tới các điểm thoát nước gần nhất trong khu nhà.

 Các đường ống thoát nằm ngang phải có độ dốc i = 0.007 theo chiều dòng chảy

 Các đoạn ống được nối với nhau bằng các cút, tê, măng sông... và nhựa dán chuyên dùng. Các mối nối phải được làm sạch, quét sơn đay vặn chặt để đảm bảo kín nước.

Toàn bộ đường ống thoát được cố định bằng các giá đỡ hoặc coliê. Khoảng cách các giá đỡ hoặc colie phụ thuộc vào đường kính ống.

 Đường ống dẫn nước ngưng tụ được bảo ôn bằng ống bảo ôn Superlon dầy 10mm theo thiết kế được duyệt.

 Vật liệu bảo ôn phải được nhập khẩu, có chứng chỉ đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn BS 3958 – 1986 hoặc các tiêu chuẩn quốc tế tương đương khác và phải được trình mẫu và chấp thuận trước khi đưa vào lắp đặt.

4. Các yêu cầu về hệ thống điện

Các thiết bị điện lắp đặt cho Điều hòa trong công trình yêu cầu phải chịu được mọi sự thay đổi của thời tiết, vận hành liên tục, an toàn.

Các thiết bị điện trong công trình phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của Việt Nam (TCVN) và các quy định khác của chính hãng cung cấp điều hòa.

A. Cáp điện

Để đáp ứng yêu cầu an toàn điện cho hệ thống ĐHKK đối với công trình, yêu cầu cáp và dây dẫn sử dụng của Việt Nam hoặc Hàn Quốc, lõi đồng nhiều sợi có cách điện chịu nhiệt XLPE vỏ bọc PVC mật độ dòng điện tối thiểu ≤ 8A /1 mm2, các đầu nối phải được bóp cốt đồng, nhiệt độ tại các điểm đấu nối không lớn hơn nhiệt độ dây dẫn  .

+ Đối với dây dẫn: có độ cách điện là 0,6 kV.

+ Đối với cáp: có độ cách điện là 1 kV.

B. Bảng điện

Mỗi tầng được đặt 1 hoặc 2 bảng điện được phân cấp các lô cáp điện cho các máy điều hòa.

Hộp bảng điện dùng loại vỏ kim loại sơn tĩnh điện có chứa áptomát tổng và áptômát nhánh, vỏ hộp bảng điện có khoá cài bảo vệ

Việc chọn loại hộp bảng điện các tầng cần lấy thống nhất chung cùng một chủng loại dể tiện cho việc thay thế.

C. Thiết bị bảo vệ

Các thiết bị cùng chủng loại được nhập ngoại từ một hãng sản xuất, dùng loại Clipsall hoặc tương đương, để giảm thiểu số lượng phụ tùng cũng như thuận tiện cho việc quản lý và thay thế.

Áptomát bảo vệ đóng ngắt các loại có dòng định mức In = 100 ÷ 300A là loại có bảo vệ từ nhiệt có dòng ngắn mạch Icu ³36 kA

Áptomát 1 pha loại tép có dòng định mức In = 6 ÷30 A là loại bảo vệ từ, nhiệt có dòng ngắn mạch Icu ³4,5 kA.

Công ty TNHH đầu tư và phát triển ACVISA Việt Nam chuyên tư vấn, thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm VRV, VRF.

Mọi chi tiết xin, vui lòng liên hệ anh Nguyễn Văn Dương

Điện thoại: 0907.357.159 – 04.62596896

Email: duongacvisa@gmail.com

Bài viết khác

BỘ ĐIỀU KHIỂN LUÂN PHIÊN ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ (AC01)

BỘ ĐIỀU KHIỂN LUÂN PHIÊN ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ (AC01)

17/09/2016 23:00:42 PM 6112

Khi máy A hoạt động, máy B nghỉ và ngược lại. Tuỳ thuộc vào giá trị của Ton và Toff (do người vận hành tự thiết lập), hệ thống có thể có (nếu Toverlap > 0) hoặc không (nếu Toverlap ≤ 0) sự hoạt động đồng thời của máy A và máy B.

PHÂN LOẠI MÁY NÉN TRONG ỨNG DỤNG KỸ THUẬT NHIỆT LẠNH

PHÂN LOẠI MÁY NÉN TRONG ỨNG DỤNG KỸ THUẬT NHIỆT LẠNH

17/09/2016 22:40:37 PM 5926

Thị trường ngành nhiệt lạnh hiện nay có rất nhiều loại máy nén, chúng tối xin giới thiệu tới quý vị một số loại máy nén với ưu điểm và khuyết điểm của từng loại , kèm theo Video mô phỏng về hình ảnh và cấu tạo của chúng

BẢNG ĐIỀU KHIỂN TRUNG TÂM Daikin VRV III (Intelligent Controller)

BẢNG ĐIỀU KHIỂN TRUNG TÂM Daikin VRV III (Intelligent Controller)

17/09/2016 22:34:25 PM 5790

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Bộ điều khiển máy lạnh trung tâm daikin VRV III (I-touch Controller) Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Itouch contronller hôm nay tôi chia sẻ tài liệu hướng dẫn lắp đặt cài đặt và sử dụng bộ điều khiển trung tâm I-Touch Contronllercủa hệ thống Daikin VRV III.Tài liệu mô tả chi tiết nguyên lý, cách thức hoạt động và cài đặt thông số dàn lạnh, dàn nóng,nhiệt độ hay cài đặt đếm điện cho toàn bộ hệ thống.

Bộ chia gas VRV, Daikin, Midea, ToshiBa, Panasonic, Sanyo

Bộ chia gas VRV, Daikin, Midea, ToshiBa, Panasonic, Sanyo

17/09/2016 22:22:23 PM 4092

Công ty TNHH đầu tư và phát triển ACVISA Việt Nam trân trọng gửi tới quý khách hàng Bảng báo giá và hình ảnh Bộ chia gas VRV của các hãng điều hòa có mặt tại Việt Nam

0972625896
icon zalo